Mỗi chiếc tàu, thuyền khi được sản xuất đều có thông số về công suất tối đa mà động cơ sẽ sử dụng để phù hợp với kết cấu của tàu. Vậy với công suất tối đa 300hp thì chúng ta nên dùng 2 động cơ 150hp hay dùng 1 động cơ 300hp? Hãy cùng Suzuki Marine thảo luận nhé.

Khi tư vấn cho khách hàng, có rất nhiều chủ tàu hỏi : “Tại sao không dùng 1 động cơ công suất lớn thay vì 2 động cơ công suất nhỏ? Như vậy sẽ tiết kiệm được rất nhiều chi phí như: chi phí mua ban đầu, chi phí bảo trì,…?” Đúng như vậy, đây có lẽ là câu hỏi và thắc mắc của rất nhiều người, Suzuki Marine sẽ phân tích 4 lý do nên gắn 2 động cơ công suất nhỏ thay vì 1 động cơ công suất lớn:

Thứ nhất: phòng hờ rủi ro.

Ưu điểm đầu tiên khi sử dụng 2 động cơ là sự an tâm và độ tin cậy, sẽ yên tâm hơn với hai động cơ, nếu có bất kỳ sự rủi ro nào xảy ra cho 1 động cơ thì chúng ta vẫn còn 1 động cơ hoạt động hay gọi vui là “để về nhà”.

Sử dụng 2 động cơ công suất khác nhau

Thứ hai: dễ dàng trong điều khiển

Trong công tác điều động, 2 động cơ với 2 chân vịt ngược chiều nhau sẽ giúp khả năng kiểm soát hướng cho tàu tốt hơn, đồng thời linh hoạt hơn trong điều động và khả năng cân bằng tốt hơn vì trọng lượng được trải đều theo phương ngang của tàu.

Dễ dàng điều khiển

Thứ ba : hiệu suất hoạt động tốt hơn

Rõ ràng 2 động cơ với hai chân vịt cho khả năng tăng tốc ban đầu dễ dàng hơn, nhanh hơn. Và trong hành trình, ở cùng tốc độ thì 2 động cơ sẽ chia tải giúp giảm tải và hoạt động nhẹ nhàng hơn so với 1 động cơ điều này giúp nâng cao tuổi thọ cho động cơ. Đồng nghĩa là giá trị của 1 con tàu có hai động cơ về lâu dài luôn cao hơn.

Tàu Hòa Phát sử dụng cặp động cơ Suzuki 150hp

Thứ tư: dễ dàng lựa chọn hơn khi bạn có ý định thay đổi công suất cho tàu.

Barracuda 9 và cặp Suzuki DF200AP

 

Và dĩ nhiên nhược điểm là chi phí ban đầu sẽ cao hơn, tàu sẽ mang tải trọng nặng hơn. Tuy nhiên, nếu xét về giá trị trong một khoảng thời gian dài thì lợi ích kinh tế mà tàu với 2 động cơ mang lại sẽ hiệu quả hơn, hoạt động bền bỉ hơn, tuổi thọ dài hơn.

Tóm lại, như ta có thể thấy rõ ràng là 2 động cơ có nhiều ưu điểm hơn 1 động cơ và điều quan trọng nhất cần nên xem xét kĩ khi lựa chọn lắp đặt động cơ: “SAFETY FIRST“.

 

Hi vọng với những thông tin trên có thể giải đáp được thắc mắc của mọi người và đem lại một cái nhìn tổng quan cũng như thêm thông tin khi lựa chọn động cơ phù hợp cho tàu. Nếu quý khách hàng có thêm bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ với Suzuki Marine Việt Nam – chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ.

Liên hệ Suzuki Marine Vietnam

Trụ sở chính

133-135 Lương Định Của, P An Khánh

TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh

Hotline

0888 599 691 – (028) 6289 9737

Email

info@suzukimarine.vn